Thay đổi Nicename trong WordPress

Một trong những tính năng bảo mật mới ít được biết đến được giới thiệu trong WordPress 3.0 là khả năng để lựa chọn một tên duy nhất cho quản trị viên trong quá trình cài đặt.

Trong các phiên bản trước, bạn chỉ có khả năng để lựa chọn mật khẩu, nhưng bị vướng với tên đăng nhập mặc định admin. Nhưng bây giờ đã có sự thay đổi cho vấn đề này.

Một bài viết của Len Kutchma trên wpcanada.ca.

Bạn hãy nhìn vào hình dưới đây:

 

Chúng ta dễ dàng thấy rằng khi rê chuột lên tên Tác giả thì tên Đăng nhập thực tế  đã bị tiết lộ trong tooltip của trình duyệt ở dưới cùng của màn hình. Việc này vô tình để lộ tên đăng nhập của người quản trị và sẽ rất có hại cho việc bảo mật.

Tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để nhanh chóng khắc phục điều đó trong một vài bước. Đầu tiên hãy vào phpMyAdmin từ bảng điều khiển của máy chủ lưu trữ và chọn cơ sở dữ liệu của bạn. Khi làm như vậy, bạn sẽ được trình bày với một danh sách các các bảng cơ sở dữ liệu. Nhấp vào thẻ wp_users trình duyệt trong bảng .

Xem hình ảnh dưới đây.

Sau khi nhấn vào nút duyệt, bạn sẽ thấy hình ảnh dưới đây. Tiếp tục nhấp vào biểu tượng bút chì. Điều này sẽ cho phép chúng ta chỉnh sửa các dữ liệu chứa trong dòng đó.

Sau khi nhấp vào biểu tượng bút chì, bạn sẽ thấy hình ảnh dưới đây. Các dữ liệu chúng ta muốn chỉnh sửa được chứa trong  thẻ được gọi là user_nicename. 

Đơn giản chỉ cần nhập bất cứ tên bạn muốn trong các thẻ user_nicename sau đó nhấn Go. Tôi đã chọn để đi với bugsbunny. Kết quả của sự thử nghiệm này như sau:

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc chỉnh sửa trong cơ sở dữ liệu thì có một plugin gọi là  Edit Author Slug từ WordPress Plugin sẽ giúp bạn điều này.

Dịch và edit bởi vanmy.

  • Hay đấy, mình trước đến giờ chưa bao giờ nghĩ đến trường hợp này. CÓ khả năng sẽ phải đổi một chút kẻo cũng…nguy hiểm đấy nhỉ. Các chú hacker rất tài mà :ngau:

    • vanmy

      Thủ thuật nhỏ nhưng cũng hữu ích cho các blooger .