Cách SEO cho blog wordpress

Có thể vanmy chưa đủ tầm để viết bài về SEO, tuy nhiên riêng đối với WordPress, một số kinh nghiệm ít ỏi trong quá trình chọn lọc và tìm hiểu, vanmy cũng có một số điều muốn chia sẻ về SEO cho wordpress.

SEO là gì?

SEO-Một từ cũ rích trong giới webmaster, tuy nhiên đừng nghĩ nó cũ mà xem thường, bởi vì SEO phụ thuộc vào các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing, các thuật toán tìm kiếm của các trang này càng ngày càng hoàn thiện và thường xuyên thay đổi các tiêu chuẩn tìm kiếm. Vì vậy, công việc SEO cho một website là quá trình nghiêm túc và lâu dài.

Ngày nay, SEO trở thành một nghành riêng biệt, chính vì sự quan trọng của nó đã làm tăng số người theo đuổi nó, người ta gọi chung họ là các SEOER.

Không dài dòng, ở đây SEO quan trọng là vì:

-Nó có thể quyết định thứ hạng website bạn trong bộ máy tìm kiếm (lớn nhất là Google). Nếu bạn đánh một cụm từ tìm kiếm và thấy web mình hiện lên trên top 10 trang tìm kiếm đó là thành công.

-Nếu SEO tốt, cơ hội quảng bá website của bạn đến với mọi người là khá cao. Thay vì trả tiền quảng cáo cho Google để trang web bạn hiện lên với một từ khóa hot nào đó, có thể bạn không cần điều này vì đã có SEO.

Một số điều cần thiết trong SEO cho wordpress:

Khách quan: Đối với người dùng dùng các themes và các plugin có sẵn trên mạng

-Themes:  cấu trúc html nhẹ giúp tải trang web nhanh hơn, thân thiện với bộ máy tìm kiếm, tuy nhiên sẽ hoàn hảo hơn khi bạn kết hợp với các plugin seo.

-Plugin seo: Một số plugin đơn cử, việc sử dụng plugin nào tùy thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của người dùng wordpress.

+ Google XML Sitemaps
+ W3 Total Cache
+ WordPress SEO by Yoast
+ All in One SEO Pack
+ Simple Tags …

Chủ quan: Về thủ thuật dành cho người quản trị

-Đặt tiêu đề bài viết (Title) : ngắn gọn, súc tích thể hiện hết ý nghĩa của nội dung bài viết, chuẩn là 60 ký tự.

-Mô tả (Description) : các cụm từ  tóm tắt nội dung của bài viết, không nên dài dòng, chuẩn 160 ký tự.

-Từ khóa (keywords): các từ khóa hot ngắn gọn miêu tả đầy đủ về bài viết, bạn có thể nhập nhiều từ khóa.

-Tags: Xây dựng các tag cũng khá quan trọng, một việc làm cần mẫn cần thiết.

-Xây dựng backlinks và trao đổi liên kết: Tăng lượt truy cập qua lại từ các website khác.

-Nội dung bài viết: Điều quan trọng nhất đối với một trang web, có thể bạn làm mọi thủ thuật về SEO để nâng cao thứ hạng của web bạn, nhưng điều đó đồng nghĩa trang web đó phải có nội dung thật tốt.

Công cụ hỗ trợ khác:

-Google Webmaster Tools
-Google Analytics
-SEO Toolbar…

Ngoài ra còn một số thủ thuật seo Google không cho phép, và bản thân một người yêu wordpress, vanmy không khuyến khích và lạm dụng các phương pháp không chính thống đó.

Cuối cùng, bạn hãy thực hiện nhiều cách SEO khác nhau để tiếp thu kinh nghiệm, có thể điều đó cũng là một cách SEO tốt nhất cho wordpress :)

 • Mình nghe nhiều người khuyên rằng bây giờ không cần phải SEO nữa, chỉ cần lo nội dung. Càng SEO lại càng bị Google nhòm ngó, cụ thể là hồi tháng 4 này có rất nhiều web lớn chỉ vị tội “SEO quá mức” mà bị Google cho lên dĩa. Với mình định nghĩa SEO giờ chỉ còn là “làm trang web của ta có những nội dung giá trị và được trình bày trên một bố cục gọn gàng”, giống như vanmy đã trình bầy ở trên cho WordPress.

  • Thật ra vanmy cũng biết đây là những thủ thuật hết sức bình thường và cơ bản của các wordpress webmaster nhưng khi vận dụng vào lại khá tốt :)

  • SEO quá mức thường là những trường hợp nhồi nhét từ khóa, trong 1 bài chèn vô số từ khóa và đặc biệt làm backlink ào ào. Công việc SEO onpage nếu quan tâm thì cũng có rất nhiều việc phải làm.

 • Thank bạn nhé, mình đang cần tìm nội dung như thế này

 • ken_shin

  thực sự quảng cáo google hiệu quả hơn các hình thức khác nhiều lắm. trả tiền theo click cũng minh bạch và sát khách hàng hơn.
  http://blog.brandon.com.vn/marketing-online/quang-cao-google
  nhưng các bạn cũng phải biết cách viết từ khóa sao cho hiệu quả và nên tối ưu site trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo nhé.

 • Các bạn cho mình hỏi một chút , mình cũng mới lập một trang web miễn phí trên blogger : http://truyenhinhnhatbannhkpremium.blogspot.com/ ,các bạn cho mình hỏi mất khoảng bao lâu thì trang web của mình lên top google ,mình cũng mới bắt đầu học về seo nên cũng không rõ lắm
  _ Thứ 2 là mình sử dụng từ khóa khi vào công cụ “KEYWORD TOOL ” không tìm thấy ai tìm kiếm , các bạn cho mình hỏi như vậy trang web của mình có lên Top google được không ?
  thanks các bạn nhiều :):

  • Trang blog mới làm của bạn nếu lượt truy cập ít thì phải mất 1-2 tuần google mới index lên cổ máy tìm kiếm của mình.
   Bạn nên đầu tư thêm nội dung cho trang web của bạn và xây dựng nó lâu dài.
   Nếu là một web về kinh doanh, bạn nên đầu tư 1 tên miền và host để nó hoạt động hiệu quả và tốt hơn.
   Tất nhiên, trang web bạn chưa xuất hiện trên google thì làm sao ai đó có thể tìm kiếm được.
   Chúc blog bạn phát triển, thân! :bian:

 • Mình cũng tìm hiểu về SEO nhiều rồi nhưng chưa đâu vào đâu cả. Có nhiều ý kiến trái chiều nhau, người thì bảo nên làm seo người thì bảo chỉ cần chuẩn về nội dung. Đang phân vân có nên làm seo cho trang phim online của mình phimcuoituan.net không nữa. Chỉ sợ lại nằm vào block list của google thì lại công cốc……

  • Thứ nhất: Tất cả các trang web muốn thăng hạng Google ngoài yếu tố nội dung ra cần phải SEO tốt và một số điều kiện khác do google quy định.

   Thí dụ: Bạn chỉ cần đánh cụm từ “xem phim online”, nếu website bạn xuất hiện trên google nó sẽ mang một lượng truy cập lớn cho website của bạn, nhưng rất khó nếu ko SEO đấy bạn :):

   Thứ hai: Seo thì có tội gì mà làm website của bạn bị liệt vào blacklist của google, trừ khi bạn sử dụng các thủ thuật của black hat seo.

   Tóm lại, cứ SEO đi bạn à!

   • Quyên

    xin chào. Em mới tìm hiểu về wordpress thui. Em muốn hỏi là em download các plugins rùi, cũng đăng ký tài khoản ở wordpress rùi, nhưng làm sao để chạy các plugins ạ?

    • Bạn vào Dashboard>Plugins>Addnew

     -Trong ô Search : Tìm kiếm tên plugin bạn cần cài đặt và Installs thẳng vào wordpress của bạn.

     Hoặc

     -Trong ô Upload: chọn file plugin bạn đã tải về trong máy, nhớ là đuôi .zip nhé.

     Xong rồi vào active các plugin đã cài đặt đó lên.

     Xong.

   • Quyên

    Em làm rùi… Nhưng mà mỗi lần vào trang đó thì chậm wa. Có khi còn ko load được. Giúp em cách khắc phục với

    • Các blog miễn phí gắn cùng với tên miền của nó như wordpress.com hoặc blogspot.com bị các nhà mạng VN chặn truy cập nên ko vào được hoặc vào được nhưng nhiều lúc chập chờn.

     Để khắc phục ta làm như sau:

     -Biện pháp trước mắt, bạn dùng một phần mềm thay đổi IP như hotspot shield để vào, cái này cũng như vào facebook khi bị chặn vậy.

     -Biện pháp lâu dài: Nếu chưa có tên miền riêng hoặc host riêng, bạn có thể dùng tạm một host miễn phí để cài đặt wordpress, và host miễn phí đó sẽ thường cho bạn một tên miền miễn phí đi theo.

     Ban đầu sẽ ít người vào website bạn, bạn cần đầu tư thời gian để viết bài, nếu đươc kha khá nội dung rồi, tiếp theo bạn đầu tư tiền mua tên miền riêng và host riêng, bạn có thể theo dõi trên diễn đàn IT lớn cũng có tài trợ host để sử dụng cho tiết kiệm tiền.

     Đấy cũng là con đường mà mình đã đi theo.

 • Em mới tìm hiểu về wordpress thui, ban đầu cài đặt hơn khó,

 • Thank bạn nhé, mình đang cần tìm nội dung như thế này :khoerang:

 • Hiện nay hầu như mọi người đã bắt đầu tập trung vào nội dung nhiều hơn khi làm SEO (Content is king)

 • cám ơn bạn đã chia sẻ. Mình đặt link thế này không biết có bị ảnh hưởng gì không

  • Có chứ bạn, bạn đang Seo đấy thôi

 • Bài hay, cảm ơn bạn

 • Mình thấy các bạn đưa ra các cách như chạy quảng cáo, hoặc seo lên top cái nào cũng hay mình thấy 1 vấn đề là làm sao tận dụng hết được khách hàng mình chuyên làm về nhà đất nhiều năm làm đủ mọi thứ như seo web, chạy quảng cáo, mua tin vip. Nhưng cuối cùng mình thấy vẫn là cách bán hàng nào phù hợp nhất.
  Bài viết seo của admin rất chính xác mình áp dụng rất nhiều nhưng thấy đúng đó là sử dụng 3 công cụ để seo : -Google Webmaster Tools
  -Google Analytics
  -SEO Toolbar…

  Chỉ cần nghiên cứu thật kĩ, kiểm tra lỗi web , đi vài back link nhẹ nhàng không cần nhiều
  Vấn đề mấu chốt seo được là cần nội dung tốt.
  Nội dung đều đặn.
  Nói nội dung như mình nghề bất động sản rất ít rất khô khan
  nhưng vẫn lên top được
  vd : 1 từ khá cạnh tranh ” nha dat di an” hoặc ” nhà đất dĩ an” với link seo http://nhabinhduong.com.vn/nha-dat-di-an sau 1 tháng tập trung đọc lại tất cả những gì các chuyên gia seo nói.
  Quan trọng là hiểu quy luật google tuy không thể hiểu hết nhưng cứ đọc kỹ suy nghĩ là bắt đầu là.
  Seo là làm liên tục sẽ có thành quả hiểu được cách nào thì làm cách đó.
  Kinh nghiệm thực tế viết ko hay anh em đừng ném đá.
  :byebye:

 • Nội dung trang web vẫn là quan trọng nhất trong seo, kể cả đối với seo web wordpress cũng vậy. Làm link nhiều thì nhanh bị GG nhòm ngó lắm

 • nhaban24h.com.vn

  minh muốn seo trang web nhaban24h.com.vn với từ khóa ( nha dat thuan an) các bạn giúp mình với

 • Van Ha

  các bạn chỉ giúp trang web của mình xem có các nào seo tot khong? http://www.nhaban24h.com.vn