Cách cấu hình và cài đặt WordPress trên host server

Nếu bạn đã có host riêng và muốn up trang web WordPress lên host server để chạy thử thì việc cài đặt và cấu hình để trang WordPress chạy thành công giống như khi cài trên localhost là mục đích tối thiểu để vận hành trang web của mình trên mạng.

Nếu bạn chưa có host riêng thì có thể mua nó ở những nhà cung cấp host ở Việt Nam hoặc bạn chỉ muốn chạy thử WordPress thì có thể đăng ký một host miễn phí, có thể tham khảo bài viết này để lựa chọn cho mình một host miễn phí tốt nhất.

Ở đây vanmy sẽ thử cài đặt và cấu hình WordPress trên cả host miễn phí và host tính phí. Có thể có nhiều bước đã hướng dẫn ở đây, bạn nên tham khảo để hiểu rõ.

1. Cài đặt và cấu hình WordPress trên một host miễn phí

Thử trên một host miễn phí mà vanmy đề cử cho những ai muốn sử dụng đó là 000webhost.com (byethost tương tự)

Nếu đã có account chúng ta cần đăng nhập vào phần quản lý của 000webhost.

Đầu tiên để cài đặt WordPress lên host, bạn phải up folder WordPress từ máy tính của bạn lên phần quản lý file của host. Làm các bước như sau:

-Vào phần File Manager như trong hình
c1

– Giao diện của File Manager sẽ hiện ra, tuy nhiên bạn vào trong thư mục public_html để upload file chứ không được upload file ở đây.c2
*Kích vào hình để xem full size

-Giao diện trong thư mục public_html, bạn có thể xóa 2 file mặc định và bắt đầu upload file lên host
c3

-Tiếp theo, bạn nhấn vào Upload và chọn đường dẫn đến thư mục WordPress bạn cần up lên. Tên thư mục của vanmy đã được nén là wordpress.zip.
c4
Lưu ý:

+Bạn cần nén folder WordPress ở dạng zip hoặc tương tự trước khi up lên để up được tất cả file trong folder này. Nếu không bạn phải up từng file riêng lẻ trong folder lên.

+Host free này chỉ hỗ trợ kích thước  tối đa của một file được phép upload lên mỗi lần là 5Mb, nhưng thực chất chỉ khoảng >4Mb mà thôi.

+Nếu muốn up file có kích thước lớn hơn lên host mà đỡ tốn công bạn phải nén và up mỗi lần chỉ được 4Mb như trên, bạn có thể sử dụng các chương trình hỗ trợ FTP upload file lên host như File Zilla hoặc CuteFTP Professional.

-Sau khi bạn đã chọn xong file thì nhấn vào nút như trong hình để đợi host up file lên. Bạn có thể quan sát % quá trình ở dưới góc bên trái.
c5
-Nếu quá trình upload thành công, bạn bấm nút quay về để trở lại thư mục public_html
c6

-File zip vừa tải lên đã nằm trong thư mục public_html

00Lưu ý: Ở đây bạn cần phải giải nén để ra thư mục wordpress giống trên máy tính, tuy nhiên 000webhost.com không hỗ trợ Unzip, để thực hiện việc giải nén bạn đọc bài này hoặc sử dụng chương trình FTP Client như File Zilla. Các host khác vẫn hỗ trợ Unzip bình thường.

Sau khi bạn Unzip ra được folder wordpress chúng ta vẫn chưa thể làm cho nó chạy, cần tiến hành cấu hình file wp-config.php để trang wordpress có thể chạy được.

Cấu hình file wp-config.php trên 000webhost (byethost tương tự)

-Đầu tiên, bạn phải tạo một databse trên host, các bước như sau:

+Vào MySQL
cf3
+Tạo một database
cf4

+Sau khi hoàn thành bạn sẽ được thông báo sau, nhớ copy lại để ra file notepad. cf5

-Tiếp theo bạn trở về  File Manager>public_html>wordpress> và chọn edit file wp-config.php
cf1
-Giao diện nó đây, cấu hình này là để chạy trên máy tính, muốn chạy nó bạn phải thay đổi lại
cf2

-Cấu hình config cho 000webhost như sau, của byethost thì như chỉ dẫn, xong rồi thì bấm vào hình cái đĩa để lưu lại, sau đó bấm quay về.
cf6

-Nếu làm sai, khi chạy trang web bạn sẽ được thông báo như thế này
cf7

-Nếu làm đúng các bước trên sẽ hiện ra như thế này, điền đầy đủ thông tin và login
cf8
-Tiến hành login và vào quản lý trang WordPress giống như trên máy tính.

cf9
Đến đây là hoàn thành rồi, bạn có thể so sánh trang WordPress cài trên máy và cài trên host có gì khác không nhé.

2. Cấu hình trên một host tính phí

Phần này thì đơn giản hơn so với host miễn phí. Tất cả các bước đều giống nhau, trừ phần cấu hình file wp-config.php bạn phải thay đổi một chút, chú ý phần MySQL hostnamelocalhost
cf10
Đến đây là hoàn thành 100% việc cấu hình và cài đặt WordPress trên host. Ngoài ra còn rất nhiều chức năng khác để quản lý host như: Addomain, Backup, Mail, Phpmyadmin… mà chúng ta còn phải khám phá!

Chúc bạn thành công 100%! :andam:

 • Son

  Mình đã làm được, bạn có thể hướng dẫn làm sao cho nó chạy trên mạng được không, thanks! :longlanh:

 • :longlanh: Bài viết của bạn rất chi tiết.Hay lắm.Blog bạn có rất nhiều bài viết bổ ích!

  • Cảm ơn bạn!

   • han

    ban co the pm voi minh wa gmail k?
    nhokvinhlong@gmail.com
    minh thay bai vjet cua ban giong tinh trang cua mjnh

 • Mình muốn hỏi bạn một chút.
  Khi cài đặt thì mình cứ phải đánh: http://domain.com/wordpress thì mới có thể cài đặt và khi truy cập vào web thì cũng phải truy cập qua http://domain.com/wordpress .Có cách nào để truy cập ngay vào http://domain.com không bạn nhỉ? :khocto:

 • Tất nhiên là được, bạn chỉ cần di chuyển tất cả file trong folder wordpress ra ngoài, để ngang hàng với folder wordpress đó, đường link dẫn tới web bạn sẽ thay đổi thành http://domain.com/

 • :xich: Đợi bạn lâu qúa.Mình mọ ra rồi.Thanks bạn nhé :tuyet:

  • Mình bận việc nên trả lời hơi trễ, thông cảm nhé!

 • Muốn cài wordpress như sau: http://thanksvn.com/blog thì làm sao vậy mấy bác ? chỉ em biết với. Thanks

  • Cái này dễ thôi bạn à, bạn tạo 1 thư mục blog trong host, rồi cho wordpress vào trong đó, bạn chạy đường dẫn domaincuaban.com/blog là được, chúc bạn thành công! :lala:

 • Em muốn làm nhiều blog trên 1 hosting, 1 domain vì dụ: Tintuc – http://thanksvn.com/tintuc, Truyện – http://thanksvn.com/truyen; Shop – http://thanksvn.com/shop … thì cài đặt như thế nào ah ? em có làm thử nhưng khi gõ http://thanksvn.com/tintuc/wp-config.php thì báo lỗi: Error establishing a database connection. Em không biết sửa sao mong các bác giúp em. Thanks

  • -Nếu muốn làm nhiều blog như vậy bạn cần phải tạo ra 1 database tương ứng với 1 blog wordpress, sau đó bạn cần thiết lập cấu hình trong file config.php chính xác đến database đó, bạn cần tạo một folder mới như tintuc, truyen, shop… trong host của bạn rồi upload lần lượt các blog tương ứng vào các folder đấy.
   -Thiết nghĩ bạn làm nhiều blog như vậy sẽ rất tốn time để quản lý , lời khuyên cho bạn là bỏ nên dùng 1 wordpress chính rồi phân chia ra các menu như Tin Tức, Truyện, Blog sẽ dễ quản lý hơn. Bạn chỉ việc đặt các categories rồi cho hiện lên các menu tương ứng, điều này sẽ làm tiết kiệm time của bạn rất nhiều. Nếu bạn thấy điều này ko phù hợp với việc phát triển site của bạn, bạn có thể sử dụng cách đầu tiên, chúc bạn thành công!

 • Cho vanmy hỏi là với mỗi đường dẫn như http://thanksvn.com/tintuc , http://thanksvn.com/tintuc… bạn làm với 1 blog wordpress riêng hay chỉ với 1 trang chính. Ví dụ nhé: http://vanmy.net/wordpress/ , http://vanmy.net/thu-thuat/ , vanmy chỉ làm với 1 blog wordpress. Mình nghĩ bạn làm riêng mỗi thứ với một blog wordpress riêng ko biết có chính xác ko?

  • mình cũng đang tập xài thử, cám ơn bài viết có ích của bạn :cafenong:

 • Chào bác.
  Hiện tại website em đang chạy là web tĩnh html http://thanksvn.com/. Em đang làm thêm 1 blog nữa nhưng em không muốn nó chung với site này, em muốn nó nằm trong 1 thư mục http://thanksvn.com/blog ví dụ như vậy, Em có làm theo cách bác chỉ nhưng không được. Bác có thể chỉ rõ hơn, em cấu hình cho wp-config.php, tạo folder chạy http://thanksvn.com/blog nhưng ko được.
  Thanks

 • Bác chạy linh này là ra lỗi ngay nè: http://thanksvn.com/travel

  • Ok, mình đã xem thử đường link này, bạn cần tạo 1 database mới cho blog http://thanksvn.com/travel này, bạn cấu hình tương tự như trên bài viết của mình.
   -Nếu là host mua: bạn cấu hình giống phần cấu hình dành cho host tính phí, lưu ý điền chính xác DB_NAME, DB_USER và DB_PASSWORD là ok
   Chúc bạn thành công!

 • Phương Danh

  thanks nhiều nhe, Danh làm theo hướng dẫn và đã thành công

 • hic, bạn ơi, mình làm theo đúng như bạn hướng dẫn , nhưng vào http://www.cafe3dnhatrang.com/wordpress nó hiện ra lỗi này

  Not Found

  The requested URL /wordpress was not found on this server.

  Additionally, a 404 Not Found error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.
  , bạn giúp mình nhé huhu

  • Bạn chạy sai đường dẫn vào folder wordpress, bạn xem lại vấn đề đường dẫn trong host của mình nhé, có gì để lại comment cho mình!

   • tas

    Hi Bạn. Cảm ơn bạn nhiều quá, lỗi đơn giản này mà ko nghĩ ra làm mình mất cả đêm trời hì hục tìm. tks bạn nhiều nhá :beauty:

 • sài gòn

  Cảm ơn bạn về cách tạo host free, ban đầu tạo blog tôi không biết đăng ký host, vì thế blog tôi không có host, tôi đã đăng ký account và sử dụng theme của wordpress free, bây giờ tôi muốn đăng ký host free phải làm sao ? bạn giúp tôi với. Tôi muốn admin site có plugin để tạo thêm trong theme nhưng tôi không biết làm.

 • Bạn đã tạo blog wordpress và chạy trên máy tính, bây giờ muốn đăng ký một host free để chạy trên mạng,bạn tham khảo chi tiết ở đây: http://vanmy.net/thu-thuat/web-hosting/cac-hosting-mien-phi-tot-nhat-tren-mang-hien-nay/
  Còn cách để thêm theme thì trong Dashboard>Appearence>Themes> Chọn Install Themes.
  Trên mạng hiện nay có rất nhiều theme miễn phí đẹp, bạn có thể tham khảo google hoặc tham khảo tại web của mình: http://vanmy.net/themes/

 • sài gòn

  cảm ơn bạn đã trả lời, nhưng bây giờ khi sử dụng theme trên wordpress thì họ không cho instal gì hết, vì người sử dụng chưa có install wordpress, mà chỉ sử dụng trực tiếp trên admin site của wordpress thì không có thể thêm gì được trong theme, và kg có plugin mà,

  • Có nghĩa là bây giờ bạn đang dùng blog trên wordpress.com đúng ko, vậy bạn có thể lựa chọn mốt số cách sau:
   + Chọn một theme miễn phí trong kho themes của wordpress.com để dùng, nếu được bạn có thể Custom Design để điều chính CSS theo ý của mình, đồng thời tùy chỉnh vị trí các Widgets cho hợp lý với bố cục trang web.
   + Chọn nâng cấp lên gói Pro, nhưng mình nghĩ cách này ko khả thi vì tốn phí 99$.
   + Dùng host và domain của wordpress.com cũng khá tốt, nhưng hiện nay một số mạng đã chặn các blog từ wordpress.com, và vì domain còn dính với wordpress.com nên một số tiện ích ko sử dụng được (muốn dùng phải nâng cấp và tốn phí :): ), mình khuyên bạn nên kiếm một tên miền và một host riêng để làm trang web cho dễ sử dụng và quản lý.
   Nếu ban đầu còn chưa rành, bạn nên sử dụng một tên miền + một host miễn phí, sau đó bạn có thể mua luôn tên miền và host riêng để chạy web của bạn.
   Thân! :cafenong:

 • Sài Gòn

  Lưu ý: Ở đây bạn cần phải giải nén để ra thư mục wordpress giống trên máy tính, tuy nhiên 000webhost.com không hỗ trợ Unzip, để thực hiện việc giải nén bạn đọc bài này hoặc sử dụng chương trình FTP Client như File Zilla. Các host khác vẫn hỗ trợ Unzip bình thường.
  Bạn chỉ mình cách giải nén chi tiết trong host này với, đến đây mình làm đứng hình rồi, cảm ơn bạn.
  Mình không có chi phí nâng cấp thành Pro nên tìm free để sử dụng,

 • Sài Gòn

  Cảm ơn bạn nhiều..

 • Bạn ơi vui lòng cho hỏi, mình dùng host miễn phí 000webhost, mình gõ tên miền trungtamsachviet.com thì không ra được giao diện, phải gõ đầy đủ trungtamsachviet.com/sachviet thì mới được. Mình đã move toàn bộ file wordpress(sachviet) ra ngoài thư mục public.html. Khi gõ tên miền thì giao diện lại bị lỗi, bị nát. Bạn có cách nào khắc phục không?cám ơn bạn

  • 1.Đây là lỗi sai đường dẫn ảnh, bạn kiểm tra lại các hình ảnh đã upload trong host của bạn.

   Hoặc

   2. Bạn vào Dashboard>Settings>Permalinks và chọn 1 trong các dạng permalink, mình khuyên bạn ko nên để permalink mặc định, chọn xong rồi bấm vào save changes.

   Nếu kiểm tra cả 2 cái ko được nữa thì để comment lại cho mình nhé! :suynghi:

 • bạn ơi cho mình hỏi xíu. cái đoạn này phải làm sao hả bạn?
  “Lưu ý: Ở đây bạn cần phải giải nén để ra thư mục wordpress giống trên máy tính, tuy nhiên 000webhost.com không hỗ trợ Unzip, để thực hiện việc giải nén bạn đọc bài này hoặc sử dụng chương trình FTP Client như File Zilla. Các host khác vẫn hỗ trợ Unzip bình thường.
  Sau khi bạn Unzip ra được folder wordpress chúng ta vẫn chưa thể làm cho nó chạy, cần tiến hành cấu hình file wp-config.php để trang wordpress có thể chạy được.
  Cấu hình file wp-config.php trên 000webhost (byethost tương tự)”
  mình làm được đến đó thì không hiểu nữa. mình gà lắm, bạn chỉ mình với. thanks bạn nhìu nha

 • chao bạn. sao mình sửa thông số va bấm lưu xong….mình truy cập vào domain cua minh ko dc vậy…dung fifox nó hiện ra 1 nền trắng……..

  • Bạn nhập bị thừa khoảng trắng, bạn hãy kiểm tra lại thử nhé!

 • Lin

  bạn ơi . Tình hình là rằng mình là tạo wp trên host riêng như bài bạn hướng dẫn kia =]]] Giờ mình muốn vào là cứ bấm localhost/wordpress r vào mới đc . Trên máy khác thì k vào được , bạn mình cx k biết url của wp host riêng mình đang dùng . Mình muốn hỏi chuyển url cho wp , nhưng thử 1 lần r là hư lun kái wp ( Set ->Gen-> wp address ->từ http://localhost/wordpress thành lingpiiblog.com … hư lun . k vào đc . Hum nay mới sửa đc) Bạn có thể chỉ mình cách đổi đc k ạ :”> Nếu được mình rất cảm ơn ~ :keoholo:

  • À, cái này bạn chỉ việc di chuyển tất cả các file trong folder wordpress ra ngang hàng với folder wordpress luôn, sau đó vào cấu hình cái url là localhost/ là ok. Sau đó bạn up toàn bộ file đó lên host và chạy đường link lingpiiblog.com.

   Còn bạn muốn dùng tên miền riêng thì như bạn đã làm là chính xác, tuy nhiên nếu chưa làm việc ở trên mình nói thì bạn muốn truy cập được thì phải đánh đường link: lingpiiblog.com/wordpress mới vào được trang wordpress của bạn.

   Chúc bạn thực hiện thành công!

 • Cảm ơn bạn nhé. blog hay . Mình đã làm thành công rồi

 • Hi Vanmy!

  bạn ơi, mình làm theo đúng như bạn hướng dẫn , nhưng vào http://www.bassaccruises.com/wordpress
  bao loi
  Not Found

  The requested URL /wordpress was not found on this server.

  Apache/2.2.22 (CentOS) Server at http://www.bassaccruises.com Port 80

  Ban giúp mình nhé!!!

  • Bạn kiểm tra lại cấu hình wordpress đúng chưa nhé

 • Jenny Jung

  Mình làm đúng tất cả các bước trên nhưng sao lúc chạy web nó hiện lên dòng này

  Warning: require_once(/home/a2165823/public_html/wordpress//wp-includes/classes.php) [function.require-once]: failed to open stream: No such file or directory in /home/a2165823/public_html/wordpress/wp-load.php on line 46

  • Warning: require_once(/home/a2165823/public_html/wordpress//wp-includes/classes.php)

   Bạn bị lỗi 2 dấu “//” sau chữ wordpress rồi kìa, bạn kiểm tra lại nhé, để 1 “/” thôi

 • wordpress miễn phí là nếu blog của bạn ít người xem thôi, tới khi blog của bạn quá hay được nhiều người xem là bị WordPress lấy lại đó

  wordpress đã xóa trắng blog của mình khi được quá nhiều người xem thường xuyên

  => jimmygroup.wordpress.com

  Các bạn nên tẩy chay wordpress đi là vừa rồi đấy

  • Có thể bạn đã đăng nội dung vi phạm với quy định của wordpress và bị phạt cũng nên, bạn có thể gửi email để wordpress xem xét lại, nhưng vi phạm luật thì rất khó để mở lại tài khoản.

 • bài viết hay đấy
  thank bạn nhiều

 • chất lượng bài tốt

 • su

  Mình có 1 wp và mình muốn chuyển data từ wp sang host mới, nhưng khi import data từ wp cũ thì host mới cứ báo lỗi Sorry, there has been an error. The file does not exist, please try again. Có phải là data quá nặng ko Ad? Phải làm sao để up lên đây?

  • Bạn thử Chmod thư mục wp-content thành 777 rồi thử lại nhé, khi thực hiện xong nhớ chmod lại 755

 • su

  oa~ mục lục thì qua mà khi nhấn vào link từ bài trong mục lục thì nó lại chuyển wa wp cũ a >”<

  • Vậy là bạn thay đổi url hoặc domain cho wordpress mới này đúng không. Bạn vào Admin> Settings> General cấu hình lại địa chỉ mới thử nhé.

   • su

    Mình ko hiểu a, trong wp-admin của mình ko có options-general >”<, có thể chỉ cụ thể hơn ko Ad?

 • nhn

  Dear Bạn
  Bạn cho mình hỏi sao mình làm đúng như tất cả các bước trên: khi truy cập vào địa chỉ: http://yasima-japan.com/wp-config.php thì hiện ra trang trắng chứ ko có trang install wordpress.
  Bạn xem giúp mình với.
  Thanks

 • Tuan

  Chào bạn,

  Mình đã làm theo hướng dẫn của bạn và cài dc wordpress lên host. Nhưng vẫn có một số thắc mắc mong bạn giải đáp:

  1. Domain mình chọn là abcxyz.webuda.com, nhưng khi đánh tên đó thì chỉ hiện ra trang trắng có chữ index of/wordpress. Phải click wordpress thì mới vào dc trang wordpres. Vậy có cách nào để chỉ đánh địa chỉ như trên mà trình duyệt tự động chuyển vào trang wordpress luôn ko? Vì nếu phải đánh link “abcxyz.webuda.com/wordpress” để truy cập thì hơi bất tiện.

  2. Mình có phải duy trì trạng thái đăng nhập trên 000webhost liên tục để ng` khác có thể vào site của mình ko? Mình đã thử nhờ vài ng` vào test nhưng lúc vào dc, lúc không. Bản thân mình dùng máy ở cơ quan vào thử site cũng k dc, khi đăng nhập vào host thì lại vào dc. :pudency:

  Rất cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mong bạn giải đáp giúp mình mấy câu hỏi trên.

 • Mấy ngày nay mình cũng làm giống các bước của bạn nhưng mà sao vẫn không vào được web. Nó cứ hiện là This webpage is not available. Mình dùng trình duyệt Chrome.
  Giờ mình đang bế tắc quá, làm wordpress bằng localhost thì không đổi tên hay đưa lên host được.
  Còn vài bữa nữa mình nộp bài rùi vẫn chưa làm được, vấn đề lớn nhất đây T_T
  Help me!!!!

 • ban oi,cho minh hoi,khi minh dang nhap vao wp va cai dat menus thi no cu hien len dong chu nay
  Fatal error: Allowed memory size of 67108864 bytes exhausted (tried to allocate 122880 bytes) in /home/a1482368/public_html/wp-admin/includes/nav-menu.php on line 676 .minh ko biet sao nua,ban chi minh voi,cam on ban

 • mình muốn chuyển blog wordpress.com sang http://cpanel.hostinger.vn/ thì phải làm thế nào hả bạn? mình đã thử theo hướng dẫn nhưng giao diện k giống 1 tí nào luôn x_x :pudency:

 • huy

  Not Found
  The requested URL /wordpress/index.php was not found on this server.
  Mình đã config file đúng như bạn làm, ko bị lỗi gì nhưng ko đc bạn ak, nó hiện ra như này khi mình gõ
  huynguyenitbzo.tk/wordpress :angry:

 • Mấy cái này coi mấy cái clip mới hiểu và làm nhanh dc chứ text rất khó hiểu cho newbie :what:

 • Tung Nguyen

  Chào bạn Domain mình chọn là abcxyz.net63.net, nhưng khi đánh tên đó thì chỉ hiện ra trang trắng có chữ index of/wordpress. Phải click wordpress thì mới vào dc trang wordpres. Vậy có cách nào để chỉ đánh địa chỉ như trên mà trình duyệt tự động chuyển vào trang wordpress luôn ko? Vì nếu phải đánh link “abcxyz.webuda.com/wordpress” để truy cập thì hơi bất tiện.

  • Bạn chỉ cần move ( di chuyển) tất các các file trong thư mục wordpress ra ngoài ra được nhé :)

 • Wow.. Awesome information.. this is very useful information. Thanks

  Clinic Management Software