Các bước di chuyển Blog WordPress sang Hosting mới

Bài viết của anh Minhmeo rất hay mình cũng đã làm theo nên mọi người có thể tham khảo.

Cách chuyển host wordpress

Tất nhiên việc gì không biết thì khó mà biết rồi lại thấy dễ. “Di chuyển blog” cũng vậy, rất rất nhiều bạn gặp lỗi và thắc mắc khi di chuyển hosting. Đọc xong các bước dưới đây, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Nói 1 cách đơn giản nhất thì có các bước: Backup file, data >>> Restore file,data trên host mới >>> Point domain về host mới >>> Sử Path, Url,… trong vài file config là xong. Nhưng đấy là dành cho ai làm quen rồi, còn bạn nào chưa rành thì hãy làm cẩn thận theo các bước dưới đây.

1. Cập nhật WordPress lên bản mới nhất

Bạn cần/nên upgrade WordPress lên bản mới nhất trước khi chuyển host nếu bạn có ý định sử dụng Fantastico để tự động cài đặt WordPress ở host mới. Vì khi dùng Fantastico nó sẽ tự động cài bản WordPress mới nhất cho bạn. Và khi bản bạn đang dùng không trùng với bản do Fantastico cài sẽ dẫn đến nhiều lỗi. Vậy nên, hãy Upgrade lên bản WordPress mới nhất (bản stable ổn định nhé, không phải bản beta)

2. Backup (sao lưu) các files và folder (thư mục)

Tiếp theo bạn cần backup các file của blog wordpress cũ, thường thì mọi người chỉ backup thư mục /wp-content vì thư mục này chứa tất cả hình ảnh, plugins, themes,… Nếu bạn có file nào bên ngòai thư mục này mà bạn đã từng edit thì cũng cần backup lại, ví dụ các file như: .htaccess, sitemap.xml, sitemap.xml.gz, robots.txt. Thường thì backup tòan bộ cả thư mục chưa blog (public_html nếu bạn để blog ở root) để tránh trường hợp thiếu 1 file nào đó mà mình không nhớ.

3. Backup Database (cơ sở dữ liệu)

Database chứa tất cả thông số, giá trị liên quan tới blog của bạn. Bạn có thể backup database bằng cách vào bảng quản lí hosting, trong mục phpAdmin. Tuy nhiên cách đó không hay và hiệu quả, đôi khi còn dẫn tới lỗi font chữ (với blog tiếng Việt).

4. Add domain vào Hosting mới

Bạn cần addon domain vào hosting mới nếu domain chính (là domain khi mua host) không phải là domain bạn dùng với blog. Để làm việc này bạn vào bảng quản lí hosting để add, thường là mục Addon Domain.

5. Thay đổi nameserver cho Domain

Tiếp theo, bạn phải thay đổi nameserver cho domain theo đúng như hosting mới yêu cầu. Vào bảng quản lí domain để thay đổi nhé.

Ví dụ nameserver của bluehost là ns1.bluehost.com ; ns2.bluehost.com. Việc thay đổi DNS sẽ mất khỏang 5-15 phút.

Trường hợp bạn không muốn sử dụng nameserver của hosting mới mà lại muốn sử dụng dịch vụ DNS trung gian như Everydns hay Sitelutions thì bạn phải point domain tới IP của server chứa hosting. Để tìm IP của server bạn vào bảng quản trị hosting. Hoặc liên hệ support để hỏi.

6. Cài đặt blog WordPress mới trên hosting mới

Bạn cài đặt 1 blog WordPress mới tinh trên hosting mới nhé. 1 là làm cách thông thường là upload lên host thông qua FTP rồi cài đặt. Hoặc cài đặt tự động với các hosting hỗ trợ Fantastico.

7. Upload Files và Folders

Sau khi cài mới WordPress xong, bạn upload tòan bộ files và thự mục mà bạn đã làm ở bước 2. Tức là upload thư mục /wp-content bạn đã backup đè lên thư mục /wp-content trên host mới.

8. Upload Database

Dành cho bạn nào dùng phpAdmin để backup: các bạn vào lại phpAdmin rồi chọn Import và dẫn tới file bạn đã backup ở bước 3 rồi đợi vài phút để upload xong.

Tuy nhiên, cách trên không áp dụng được với các database lớn vài chục MB, bạn hãy sử dụng Sypex Dumper Lite để restore database nhé.

9. Kết nối blog với database

Bạn đã hòan thành 80% công việc rồi, tiếp theo phải làm là kết nối blog với database. Bạn mở file wp-config.php ra và thay đổi các thông tin database name, username and password cho phù hợp với thông tin ở hosting mới.

10. Hoàn thành!!!

Nếu làm đúng như 9 bước trên thì bạn đã hòan thành việc chuyển blog sang hosting mới rồi đấy.

Theo minhmeo.info

Chúc bạn thành công! :2:

  • Nobita

    Bạn ơi.Việc chuyển đổi từ blog sang site hosting mới có việc gì k.Vì site mới sẽ có nội dung trùng lặp hoàn toàn.Mà blog thì hiện tại k muốn bỏ

    • À, bạn có thể đóng trang cũ, remove nó ra khỏi kết quả tìm kiếm của google, sau đó chuyển link từ trang cũ sang trang mới và thông báo với google lại thôi.

      Chúc bạn thành công