Google doodles: Kỷ niệm sinh nhật thứ 200 của Charles Dickens

Google tạo ra các biểu tượng vào các dịp ngày lễ, sinh nhật các danh nhân hay các sự kiện quan trọng (như quốc khánh) với tên gọi Google Doodles. Và lần này, biểu tượng của Google doodle với kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của Charles Dickens.

Charles John Huffam Dickens (7 tháng 2 năm 1812 – 9 tháng 6 năm 1870), bút danh “Boz”, là tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời đại Nữ hoàng Victoria. Charles Dickens được xem là một trong những nhà văn vĩ đại viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, ông được ca ngợi về khả năng kể chuyện và trí nhớ, được nhiều người ở khắp nơi yêu mến trong suốt quãng đời của ông.

 Thời trẻ

Charles Dickens sinh ra ở Landport, Portsmouth, Hampshire, là người con thứ 2 trong 8 người con của John Dickens (1786–1851), một nhân viên trong lực lượng hải quân Anh ở Portsmouth và vợ của ông, Elizabeth Dickens (nhũ danh Barrow, 1789–1863). Khi ông lên năm tuổi, gia đình ông đã chuyển đến Chatham, Kent. Khi ông lên mười, gia đình ông lại chuyển đến số 16 phố Bayham, Camden Town ở Luân Đôn.

Trở thành nhà báo và các tiểu thuyết đầu tay


Các tác phẩm tiêu biểu:

-David Copperfield (tiểu thuyết)
-Oliver Twist
-Chuyện ở hai thành phố
-Gia tài vĩ đại
-Căn nhà lạnh lẽo
-Thời buổi khó khăn

Đã có hàng trăm phim chuyển thể từ các tác phẩm của ông. Phim Oliver! năm 1968 đoạt 6 giải Oscar (theo Wiki).